Bật mí top 10 sự thật thú vị về thác Niagara hùng vĩ có thể bạn chưa biết

Bật mí top 10 sự thật thú vị về thác Niagara hùng vĩ có thể bạn chưa biết

 

Thác Niagara được biết đến từ cuối những năm 1880 với tên gọi “Thủ đô Tuần trăng mật của Thế giới” vì vẻ hùng vĩ lãng mạn của nó, thường được coi là “kỳ quan thứ tám” của thế giới. Thác Niagara tráng lệ thu hút hơn 12 triệu du khách mỗi năm, vì tầm nhìn ngoạn mục và sự hùng vĩ tuyệt đối về độ lớn của nó. Thêm vào đó, có hàng chục hoạt động vui chơi cho du khách ở mọi lứa tuổi tham gia, từ tham quan nhà máy rượu, đi chơi công viên nước, đến tham quan bằng thuyền quanh thác. Hãy đọc 10 sự thật thú vị sau đây của Worldtrip về Thác Niagara để ghi nhớ trong chuyến thăm tiếp theo của bạn.

1. Thác Niagara gồm có 3 thác nước

Bạn có biết rằng thác Niagara thực sự là một tập hợp nhiều thác nước chứ không chỉ là một thác nước duy nhất? Thác Niagara nằm giữa biên giới Canada và Hoa Kỳ và bao gồm American, Thác Bridal Veil và Thác Canada, còn được gọi là Thác Móng ngựa (Horseshoe). Sông Niagara, nơi bắt nguồn của cả ba thác nước, nhận nước từ bốn Hồ Lớn - Hồ Superior, Hồ Michigan, Hồ Huron và Hồ Erie - trước khi nước đổ vào Hồ Ontario.

2. Thác Niagara có tốc độ dòng chảy cao nhất thế giới

Khoảng 28 triệu lít, hay khoảng 700.000 gallon, nước chảy xuống thác Niagara mỗi giây. Nó được cho là thác nước di chuyển nhanh nhất thế giới. Thác Móng ngựa là thác nước cao nhất với độ cao 188 foot (57 mét) và sâu 170 foot (52 mét). Bản thân thác Niagara bắt đầu hình thành khoảng 12.000 năm trước, từ hoạt động của sông băng.

Thực sự, thông tin về tốc độ dòng chảy của thác Niagara có thể thay đổi theo từng thời điểm và mùa trong năm.Đây là một con số ấn tượng và làm cho thác Niagara trở thành một trong những thác nước có dòng chảy mạnh mẽ nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng tốc độ dòng chảy có thể thay đổi do các yếu tố như mưa, thời tiết và việc điều chỉnh lưu lượng nước từ nguồn cung cấp.

3. Thác Niagara sản xuất rất nhiều điện

Thác Niagara sản xuất một lượng điện lớn và có trạm thủy điện đầu tiên được xây dựng trên sông Niagara vào năm 1881. Ngày nay, thác này sản xuất khoảng 1/4 lượng điện cho bang New York và tỉnh Ontario của Canada, cùng một số nhà máy thủy điện trong và xung quanh Niagara. Thác sản xuất điện cho Mỹ và Canada. Vào mùa hè, các trạm thủy điện chuyển ít nước hơn nên du khách có thể chiêm ngưỡng dòng nước lớn hơn. Vào ban đêm, lượng nước chảy qua thác Niagara ít hơn nên lượng điện tiêu thụ tăng lên.

4. Khu bảo tồn Niagara là công viên lâu đời nhất ở Mỹ

Được thành lập vào năm 1885, Công viên Tiểu bang Thác Niagara có sự khác biệt về lịch sử lâu đời ở Hoa Kỳ sau khi được thành lập tại Khu bảo tồn Niagara ở New York. Ngày nay, hơn 8 triệu du khách đến Vườn Tiểu bang Thác Niagara mỗi năm. Vẻ đẹp tự nhiên của Thác Niagara được bảo tồn bởi Hiệp hội Thác Niagara, được thành lập vào năm 1883 và đã mua đất tư nhân xung quanh khu vực để giữ nguyên vẹn môi trường tự nhiên.

5. Thác Niagara cung cấp khoảng 20% ​​lượng nước uống của Hoa Kỳ

Gần 1/5 lượng nước uống ở Hoa Kỳ chảy qua thác Niagara. Các Hồ Lớn xung quanh bao gồm 84 phần trăm nước ngọt bề mặt của Bắc Mỹ và cung cấp khoảng 21 phần trăm nguồn cung cấp nước ngọt bề mặt của thế giới.Tuy nhiên, tránh uống nước trực tiếp từ thác Niagara vì nước có thể bị nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn trước khi được làm sạch để uống.

6. Ở thác Niagara có nhiều di tích lịch sử quan trọng

Có rất nhiều điểm nổi bật tại Thác Niagara đã đi vào lịch sử. Ví dụ: một trong những lá cờ lâu đời nhất của Hoa Kỳ vẫn còn tồn tại, đã bị người Anh bắt giữ trong Chiến tranh năm 1812, hiện được trưng bày tại Pháo đài Cũ Niagara. Làng Lewiston là nơi diễn ra trận chiến đầu tiên của Chiến tranh năm 1812 và là điểm dừng chân cuối cùng của Đường sắt ngầm, một mạng lưới các tuyến đường bí mật dành cho nô lệ trốn thoát. Thác Niagara cũng là quê hương của Flight of Five Locks, một thiết bị nâng và hạ thuyền, được chế tạo vào năm 1815 và vẫn đang hoạt động trên Kênh đào Erie ở Lockport, cung cấp lực nâng cao nhất trong khoảng cách ngắn nhất trên tất cả các kênh đào do Hoa Kỳ xây dựng.

7. Thác Niagara tương đối trẻ

Mặc dù thác Niagara khoảng 12.000 năm tuổi, nhưng trong những năm kỳ diệu về địa lý, nó còn khá trẻ. Xem xét rằng các địa điểm như cột Giant Causeway ở Ireland và ranh giới K-Pg ở Hà Lan đã hơn 60 triệu năm tuổi, thác Niagara là một đứa trẻ sơ sinh về mặt sinh thái. Tài liệu tham khảo đầu tiên về thác Niagara được cho là đến từ lời kể của Samuel de Champlain vào năm 1604, đây có lẽ là câu chuyện của những cư dân bản địa mà de Champlain đã gặp. Tài liệu thực sự đầu tiên về thác Niagara đến vào năm 1678, từ nhà thám hiểm người Pháp Louis Hennepin.

8. Thác Niagara từng xuất hiện trong nhiều bộ phim của Hollywood

Năm 1953, Marilyn Monroe đóng vai chính trong bộ phim Niagara cùng với Joseph Cotten, Jean Peters và Max Showalter. Monroe và Cotten trong vai một cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật tại thác nước, nhưng dần trở thành những kẻ giết người. Thác nước cũng là bối cảnh cho phần mở đầu của bom tấn Siêu nhân II năm 1980.

Thác Niagara cũng đã xuất hiện trong Bruce Almighty (2003), Pirates of the Caribbean: At World's End (2007), Superman II (1980), Tammy (2014), Sharknado 2: The Second One (2014)

9. Niagara là ngọn thác lớn nhất  Bắc Mỹ, không phải lớn nhất thế giới

Khoảng 3.160 tấn nước chảy qua Niagara mỗi giây (660 tấn qua thác Mỹ và Bridal Veil, 2.500 tấn tại Horseshoe). Thác Niagara là thác nước vĩ đại nhất ở Bắc Mỹ cả về chiều rộng và thể tích. Nhưng trên thế giới có gần 500 thác nước khác cao hơn, rộng lớn hơn và vĩ đại hơn, chẳng hạn như Thác Ribbon cao 140 mét ở Yosemite, California.

10. Mùa thu là thời điểm tuyệt vời để tham quan thác Niagara

Chắc chắn rồi, không gì tuyệt bằng một ngày hè ấm áp ở Thác Niagara . Tuy nhiên, những người trong chúng ta đủ may mắn để sống gần đó (những người không ngủ đông trong mùa đông) thưởng thức sự độc đáo của Công viên vào mùa thu. Sự thay đổi của những chiếc lá, cùng với bối cảnh hùng vĩ của thác, là huyền thoại.

Với những sự thật thú vị mà Worldtrip đã bật mí với bạn trong bài viêt trên đây, hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích về thác Niagara nổi tiếng thế giới.

Hãy tham khảo ngay các tour du lịch Mỹ của Worldtrip nhé:

Chùm tour du lịch Châu Mỹ giá tốt

 

Có thể bạn quan tâm

Tìm kiếm cẩm nang

Văn phòng Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh

Chat ngay