Với lợi thế là một quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới đã mang đến cho nước Nga một nền văn hóa đa dạng và phong phú, đặc biệt là về ẩm thực. Người dân Nga đã tạo ra một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc đậm đà bản sắc dân tộc.
Dưới đây Worldtrip xin gợi ý cho bạn những món ăn truyền thống không thời khể bỏ qua khi đến Nga.
Borscht – soup củ cải đỏ là một trong những món ăn truyền thống của Nga với thành phần chính là thịt bò và củ cải đỏ. Ngoài ra thì lá nguyệt quế, rau thì là, sốt kem chua là những thành phần không thể thiếu để làm dậy lên mùi vị đặc trưng của món ăn này.
Món này thường được ăn lạnh vào mùa hè và ăn nóng vào mùa đông. Đôi khi người ta thêm thịt, nấm hoặc lúa mạch vào món ăn này.
Bánh mì là món nổi tiếng thứ hai luôn có trên bàn ăn của người dân đất nước xinh đẹp này. Chiếc bánh mì với người Nga mang một ý nghĩa sâu sắc và họ luôn dung món bánh mì và muối để tiếp những vị khách đặc biệt, điều này chứng tỏ cho việc gia đình chủ sẵn sàng cùng chia sẻ mọi khó khăn cũng như buồn vui cùng khách.
Trong tục ngữ của nước Nga, bánh mì đen được ví như là cha ruột của mỗi người. Điều quan trọng khi làm bánh mì đen là phải mua được bột mì đen chứ không phải bột mì vàng như bình thường, còn lại là tùy thuộc vào công thức ở mỗi nơi mà có cần ủ chua hay không.
Không chỉ là một trong những món ăn nổi tiếng của Nga, Salad Nga còn là một món ăn được yêu thích trên toàn thế giới và có mặt trong hầu hết các thực đơn nhà hàng.
Nó được làm từ các loại rau, củ, quả xắt hạt lựu, thịt hun khói, giò trộn với sốt mayonnaise và thường dùng để ăn với bánh mì hoặc ăn khai vị trong các bữa tiệc.
Bánh cuốn Leningrad là món ăn phổ biến ở Nga. Đây là món ăn nhẹ, thành phần chế biến đơn giản bao gồm thịt bằm nhuyễn được trộn chung với nấm tươi cuộn trong lớp vỏ bánh từ loại bột được làm từ lúa mạch xay nhuyễn.
Nếu một lần được thưởng thức món bánh cuốn Leningrad bạn sẽ không khỏi trầm trồ khi thưởng thức món ăn tuyệt vời này.
Cá hồi và trứng cá là món ăn ngon ở Nga không thể bỏ qua, được xem là món ăn truyền thống của người Nga dung để tiếp khách quý, hầu hết những bậc cao sang mới có cơ hội được thưởng thức món ăn này.
Ngày xưa chỉ có bậc khá giả mới được dùng món ăn trứng cá. Trên bàn tiệc món trứng cá được đặt vào những hộp nhỏ và nó đắt hơn cả thịt mỡ.
Trứng cá đen đắt hơn trứng cá đỏ. Trứng cá đỏ thường là trứng cá hồi. Trứng cá sau khi được lấy từ bụng cá sẽ được bảo quản thận trọng. Sau đó được ướp muối và phân loại cẩn thận. Người ta chia trứng cá theo dạng và độ béo của trứng. Trứng cá được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Shashlik là món thịt nướng có truyền thống lâu đời nhất ở Nga. Người Nga thường nướng trên than hồng. Thịt trước khi đem nướng phải được tẩm ướp bằng công thức riêng. Mỗi gia đình Nga lại có những gia vị và cách thức ướp thịt riêng cho nên món thịt nướng có những hương vị hấp dẫn.
Thịt cần nướng trên than hồng, không có khói. Nướng từ từ để thịt được chín đều. Món Shashlyk thường được ăn nóng hay để nguội đều rất ngon. Người Nga thường dùng món Shashlik kèm với món rượu vang của Nga.
Đến Nga, bạn có thể thưởng thức món bánh đặc trưng này ở bất cứ con phố nào.
Đây là một lại bánh mỏng được làm từ lúa mì, kiều mạch và bột yến mạch. Bánh có rất nhiều lớp với nhiều loại nhân khác nhau bơ, kem chua, mứt, mật ong, hoặc trứng cá muối (cá thịt trắng, cá hồi, hoặc trứng cá muối cá tầm truyền thống.
Đây là một món ăn không thể thiếu trong các nhà hàng Nga và rất phổ biến trong lễ hội mừng năm mới Maslenita của đất nước này.
Pelmeni là một món ăn làm nhanh gọn có mặt ở khắp mọi nơi trên nước Nga. Đó là một loại bánh bao truyền thống gồm thịt và hành được gói trong bột và đem luộc. Pelmeni được coi là một trong những loại bánh được yêu thích nhất của đất nước rộng lớn này.
Tục lệ quan trọng của người Nga là tục nặn “chiếc pelmeni hạnh phúc”. Mỗi mẻ bánh Pelmeni sẽ có 1 chiếc bánh được nhồi vào một đồng xu. Ai may mắn ăn được chiếc Pelmeni có “vật thể lạ”, người đó sẽ gặp nhiều hạnh phúc. Nếu đó là một chiếc bánh nhân rau nghĩa là có niềm vui, một chiếc nhân ớt thể hiện tình yêu sắp đến, còn đồng xu là tượng trưng cho sự giàu có.
Bánh Pirozhki , bánh thập cẩm “dân dã” của nước Nga, một món ăn rất phổ biến và thú vị, được xếp trong danh sách những món ngon ở Châu Âu
Bên trong bánh có chứa đủ các thứ như khoai tây, thịt, cải bắp hoặc phô mai. Món này có vẻ ngoài khá giống với các loại bánh mỳ ở nhiều nước khác nhưng chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một hương vị khác khi thưởng thức nó bởi sự khác biệt không chỉ ở nguyên liệu mà cả trong chế biến nữa.
Những chiếc bánh nướng nhỏ xinh có thể là một bữa ăn nhẹ và ngon miệng tiếp sức cho bạn sau những chuyến tham quan.
Người Nga rất thích ăn cháo, và món cháo Kasha là một trong những món ăn phổ biến ở Nga và là đặc sản của ẩm thực Nga. Món kasha thơm ngon được nấu từ các loại ngũ cốc, với sữa, thịt hoặc các loại rau củ, cho các bữa ăn sáng, ăn trưa và ăn tối.
Súp lạnh Okroshka là một hỗn hợp chủ yếu của rau sống như dưa chuột và hành lá, khoai tây luộc, trứng và thịt nấu chín như thịt bò, thịt bê, xúc xích, giăm bông với kvass.
Đúng như tên gọi của nó, món soup Okroshka thường được ăn lạnh, đặc biệt thích hợp khi mùa hè sang.
Còn chờ gì mà không nhanh tay truy cập Tour du lịch Nga tháng 7 và cùng Worldtrip khám phá nước Nga ngay thôi nào!!!!
Nếu bạn đang gặp khó khăn về thủ tục visa đi Nga, vé máy bay đi Nga, khách sạn Nga. Hãy gọi đến Hotline: 0963 750 675 hoặc 0975 820 479 để được tư vấn nhé!